Phiên chợ đá quý độc nhất vô nhị Việt Nam | Kinh nghiệm du lịch

http://armybox.vn/logo/sealock_logo.jpg  http://armybox.vn/logo/Givi_logo.jpg http://armybox.vn/logo/trackman_logo.jpghttp://armybox.vn/logo/n-rit_logo.jpg http://armybox.vn/logo/511_tactical.png http://armybox.vn/logo/volunteer_logo.jpg       
 http://armybox.vn/logo/coghlans_logo.pnghttp://armybox.vn/logo/swisstech_logo.jpghttp://armybox.vn/logo/naturehike_logo.jpghttp://armybox.vn/logo/gerber_logo.pnghttp://armybox.vn/logo/fanzipan_logo.png

Shop đồ du lịch, đồ dã ngoại: www.ArmyBox.Vn
Website đồ Camping, cắm trại thương hiệu NatureHike: www.NatureHike.Vn
Website giày leo núi, giày Trek: www.GiayLeoNui.Net
Website áo mưa Givi, đồ Givi: www.AoMuaGivi.Vn
Balo du lịch, balo leo núi:
www.BaloLeoNui.Vn
Thùng xe máy Givi - Baga Givi chính hãng:
www.ThungXeMay.Vn
Website về găng tay, bọc gối, áo giáp, đồ bảo hộ Motor:
www.GangTayXeMay.Vn
Website về balo 5.11 và quần 5.11 Tactical:
www.511Store.Vn
Túi đeo chéo thương hiệu Volunteer: www.ArmyBox.info
Website về dụng cụ đa năng, Multi-Tool:
www.DungCuDaNang.Net
Mũ bảo hiểm, mũ đi phượt: http://MuBaoHiem.ArmyBox.Vn
Khăn đa năng, Khăn Tubb đa năng: http://KhanDaNang.ArmyBox.Vn
Patch dán Tactical, Patch dán balo: www.511Store.Vn/Patch

 

Phiên chợ đá quý độc nhất vô nhị Việt Nam PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Chủ nhật, 09 Tháng 2 2014 12:06

Phiên chợ đá quý độc nhất vô nhị Việt Nam

Ở Lục Yên (Yên Bái) có một phiên chợ độc nhất cả nước, bán mặt hàng đá quý và đã có lịch sử 25 năm.

7h sáng, thị trấn Yên Thế vẫn chìm trong màn sương mù mịt. Từ khắp ngả đường, bà con các dân tộc nối nhau gồng gánh hàng hóa ra chợ bán. Trước cổng "chợ đá quý Lục Yên" vài người bán hàng rục rịch đến. Họ mang theo một cái bàn và túi xách đựng đá quý. Gọn nhẹ vậy thôi nhưng nó đáng giá cả một gia tài. Mấy người phụ nữ luống tuổi nhanh chóng ngồi thành hàng. Thoáng chốc, trên mặt bàn đủ các loại đá quý lung linh.

Có hơn 20 sạp hàng ở chợ, bán các loại đá đã mài giũa hoặc vẫn ở dạng thô. Trong đó ruby đỏ quý và đắt nhất. Ruby ở Việt Nam có chất lượng cao bậc nhất thế giới, độ cứng chỉ sau kim cương. Một viên ruby đáng giá ngang ngửa viên kim cương cùng kích thước. Đeo trang sức đá thường theo phong thủy, người mệnh hỏa mới hay dùng ruby. Những người mệnh mộc, thủy, thổ... có thể đeo các trang sức đá hợp mệnh mà chỉ cần bỏ ra cỡ vài trăm nghìn đồng.

Minh Tú (26 tuổi) cho biết: "Dân đá quý Lục Yên ai cũng đeo trang sức đá. Như viên đá màu xanh chuối (Sapphire) trên cổ tôi có giá vài chục triệu đồng. Viên màu đỏ trên tay anh kia không dưới 50 triệu đâu". Tú chỉ vào viên ruby đỏ oai vệ trên ngón giữa của một người phu đá.

Một sạp hàng gọn nhẹ đáng giá vài chục triệu đồng, song đó chưa phải là bộ mặt thật của chợ đá quý. Chỉ khi có khách VIP, người bán mới được dịp phô bày những viên đá mình có. Bà Ngô Thị Nga (50 tuổi) buôn bán đá quý từ khi mới hình thành chợ tiết lộ, mỗi người bán đá ở đây đều có những "con cưng" và chỉ đem ra khi có khách thực sự muốn mua. Bao nhiêu năm làm nghề này, tiền bạc trong nhà bà đều đổ vào tích trữ đá quý.

Trước đây bà Nga là công nhân địa chất, nghỉ hưu sớm chuyển sang nghề thu mua đá. Những năm trước bà vẫn vào những bãi Thái, bãi An Phú, bãi Cạn... trên địa bàn để mua trực tiếp của phu khai thác. Vài năm nay sức yếu hơn, phu đá quý lại đòi giá cao nên bà chỉ mua bán ở chợ. "Ra chợ có nhiều người đánh giá mới sát giá trị thực hơn", bà nói.

Cũng theo bà chủ này, giá trị của một viên đá tăng theo độ đậm, trong và không trầy xước, kể cả sở thích của người mua. 

daquy14.jpg

Chợ đá quý bắt đầu hình thành từ những thập kỷ 90, khi nơi đây bùng lên cơn sốt đá quý. Hơn 20 năm tồn tại chợ trở thành một dấu ấn mỗi khi nhắc đến Yên Bái.

daquy6.jpg

Chợ có hơn 20 sạp hàng. Đá quý bày biện đơn giản trên các bàn gỗ, không hề che đậy. Người bán chủ yếu là phụ nữ trung tuổi.

daquy8.jpg

Chợ bán cả hai loại là đá đã gia công và đá thô vừa khai thác từ các bãi. Đá đã gia công được mài theo kiểu cabochon (mài nhẵn) hoặc facetted (mài cạnh) để làm mặt nhẫn, hoa tai, dây chuyền...

daquy7.jpg

Người đến chợ chủ yếu là dân trong nghề đá quen biết nhau. Việc mua bán không ồn ào, mà đơn giản như mớ rau, con cá.

daquy11_1391758566.jpg

Một loại thạch anh tóc được bán ở chợ. Từ trường của thạch anh tóc cao hơn thạch anh thường, do vậy giá cả cũng cao hơn. Bà chủ chuyên bán thạch anh ở chợ này còn sở hữu vài viên thạch anh ngũ sắc được đánh giá cao.

daquy12.jpg

Dù thế, đắt giá nhất vẫn là những viên ruby hồng xa xỉ. Một viên nhỏ, chất lượng vừa phải để làm mặt nhẫn, mặt dây chuyền cũng có giá vài triệu. Ruby đỏ vụn còn được mua với giá 2 triệu đồng/kg để làm tranh đá quý.

daquy9.jpg

Mỗi người đến chợ đều mang theo một chiếc đèn pin nhỏ để kiểm tra đá. Viên đá được đánh giá đẹp là độ đậm của màu sắc, độ trong và không bị xước.

daquy13.jpg

Người mua thường soi rất kỹ để tìm ra góc nào viên đá cho màu sắc đẹp nhất, từ đó mới ước lượng giá cả.

daquy10.jpg

Những phu khai thác đá quý thường không thấy hết giá trị của viên đá mình tìm được. Trong khi những ông chủ đá quý thấy được vẻ đẹp độc nhất đằng sau lớp vỏ xù xì. Vậy nên ở chợ này không hiếm các câu chuyện từ một viên đá vài trăm nghìn đồng, qua tay người nọ, người kia có thể lên đến vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

daquy3.jpg

Việc mua bán diễn ra hết sức hạn chế, song đã thành thông lệ chợ vẫn họp mỗi ngày. Bởi lẽ, người bán, người mua đến chợ còn để nghe ngóng, trao đổi. Những phi vụ kinh doanh đá quý lớn thường diễn ra trong thế giới ngầm.

daquy1.jpg

Bao nhiêu năm tồn tại, chợ đá quý còn trở thành một nét độc đáo với khách du lịch gần xa. Vị khách nước ngoài này mua một viên ruby với giá 2 triệu đồng.

daquy2.jpg

Từ đá quý, tranh đá quý Lục Yên cũng đi khắp miền đất nước. Bao nhiêu năm qua, người Lục Yên có thêm nghề giã đá để sống


Nguồn: VNexpress

Cập nhật ngày Chủ nhật, 09 Tháng 2 2014 12:08
 

ArmyBoxVN

DANH MỤC SẢN PHẨM

Kinh nghiệm du lịch

STATICS